THÉP TRƯỜNG THỊNH PHÁT

Tìm hiểu về khái niệm và phân loại các loại Thép xây dựng

Thép là một ngành quan trọng trong việc phát triển kinh tế và xã hội. Thép không những có tính ứng dụng cao, len lỏi vào đời sống của mỗi người, mà còn là nguồn nguyên liệu quý giá biểu trưng cho sự phát triển về công nghệ, khoa học kỹ thuật của các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. 
Ngành công nghiệp thép phát triển kéo theo sự phát triển công nghiệp hóa của đất nước, từ đó có thể giải quyết được nhu cầu việc làm cho một lực lượng lao động đáng kể và bổ trợ sự phát triển cho các ngành nghề có liên quan khác. 
 
Tìm hiểu về khái niệm và phân loại các loại Thép xây dựng
 
Bài viết dưới đây Công Ty TNHH MTV Thép TRƯỜNG THỊNH PHÁT sẽ chia sẻ hiểu biết về Thép mà sau bao nhiêu năm trong nghề và tìm hiểu đúc kết ra được để có thể làm cho khách hàng hiểu rõ hơn về bản chất của thép và cách phân loại từng loại thép để từ đó khách hàng có thể dễ dàng chọn lựa hơn trong việc đưa ra quyết định mua hàng.
 

Đầu tiên, ta cần phải hiểu Thép là gì?

 
Thép là một loại hợp kim được tạo thành từ các nguyên tố như: sắt, cacbon kết hợp cùng với một số tạp chất khác như: đồng, chì, niken, phốt pho, mangan, crom, lưu huỳnh,… Những nguyên tố hóa học này sẽ được điều chỉnh linh hoạt nhằm tăng hoặc giảm độ cứng, tính dẻo, khả năng chống oxy hóa theo từng dòng sắt khác nhau. Chính vì thế, trên toàn thế giới ước tính có khoảng 3.000 loại khác nhau.
 
Tìm hiểu về khái niệm và phân loại các loại Thép xây dựng
 

Tính hóa học của Thép:

 
Đây cũng là loại có độ cứng cao bởi hàm lượng cacbon dao động từ 0,02 – 2,14% tùy theo trọng lượng. Tỷ lệ cacbon càng cao thì độ cứng càng lớn nhưng lại giòn và dễ gãy. Chúng có tính ứng dụng rất cao và được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành nghề khác nhau. Chúng cũng tượng trưng cho tốc độ phát triển công nghệ của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vì lẽ đó, ngành công nghiệp chế tạo luôn được nhà nước ta đặc biệt chú trọng và đầu tư. 
Việt Nam là quốc gia đang trong thời kỳ phát triển, ngành công nghiệp chế tạo được trang bị hệ thống cơ sở hạ tầng và thiết bị hiện đại đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra. Có khá nhiều thương hiệu uy tín như Hòa Phát,190, Nguyễn Minh, Việt Đức, Pomina, PVT, Đông Á,… đã và đang nghiên cứu, sản xuất ra nhiều loại khác nhau, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. 
 

Đặc tính của Thép:

 
Trong quá trình luyện thép, việc phân chia tỉ lệ cacbon và sắt có thể tạo ra rất nhiều cấu trúc thép với đặc tính khác nhau. Vì vậy, việc luyện thép sẽ không chỉ trả ra một sản phẩm cùng loại, còn tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng để luyện ra loại thép cho phù hợp. 
Hàm lượng cacbon có trong thép chiếm không quá 2.14% theo trọng lượng.
  • Nếu hàm lượng cacbon càng cao thì sản phẩm thép sẽ có độ cứng cao, tăng độ bền nhưng lại giòn và dễ gãy hơn, khó uốn. 
  •  Hàm lượng cacbon càng thấp thì độ dẻo càng tăng 
Tìm hiểu về khái niệm và phân loại các loại Thép xây dựng

 

Các loại Thép được ứng dụng nhiều trong xây dựng:

 
Kết cấu thép là kết cấu để chịu lực của thép. Mỗi loại kết cấu có công năng và ứng dụng khác nhau. Vì vậy cần biết rõ để lựa chọn loại thép và kết cấu thép cho phù hợp.
 

1. Thép lá

Là thép đã được cán mỏng (dày 4-160 mm, dài 6 – 12m, rộng 0.5 – 3.8m), chế tạo thành dạng tấm hoặc dạng cuộn. 
 
 

2. Thép hình H, I, U

Thép hình là thép được tạo hình (chủ yếu theo các hình chữ H, U, I, T, thép ống…) bằng cách gia công nhiệt (ủ, thường hóa, tôi, ram), gia công cơ học nóng (cán nóng, rèn), gia công cơ học nguội (cán nguội, kéo, rèn đập…) 
Các hình dạng chủ yếu trên thị trường hiện nay của thép hình: 
  • Thép góc: Hay còn được gọi là thép L hoặc thép V. Thép góc được ứng dụng trong việc sửa chữa các máy móc thiết bị, sử dụng trong các góc cửa sổ cửa chính, sử dụng để làm giá đỡ… 
  • Thép chữ U: Đây là một trong những loại thép hình được sử dụng phổ biến nhất. Được sử dụng cho công trình nhà xưởng, thùng xe, dầm cầu trục… 
  • Thép chữ I: Ứng dụng cao cho các công trình cầu đường, nhà xưởng, cơ khí… 
Thép chữ U và I thành mỏng 
Các loại thép ống: được ứng dụng rộng rãi trong ngành xây dựng, đóng tàu, oto… 
  • Thép chữ L là một trong những loại Thép có tính ứng dụng cao nhất.
Tìm hiểu về khái niệm và phân loại các loại Thép xây dựng

3. Thép hộp

 
Thép hộp là loại vật liệu được hình thành từ các tấm thép (tôn) lớn có độ dày tùy chọn, sau đó đi qua hàng loạt khuôn theo những hình dạng mà chúng ta mong muốn để ra được thành phẩm cuối cùng. Thép hộp được phân loại theo hình dạng mặt cắt của chúng là thép hộp vuông và thép hộp chữ nhật.
Tìm hiểu về khái niệm và phân loại các loại Thép xây dựng

4. Thép tròn rỗng ( Thép ống ) 

 
Thép ống tròn là dòng sản phẩm có cấu trúc rỗng bên trong, thành thường khá mỏng, tuy nhiên lại có độ bền và khả năng chịu lực rất cao, ngoài ra thép ống rất dễ uốn dẻo nên phù hợp với những công trình có gấp khúc.
 
Tìm hiểu về khái niệm và phân loại các loại Thép xây dựng
 

5. Thép tấm ( Thép cuộn )

 
Thép cuộn là một sản phẩm thép được sản xuất với bề mặt trơn hoặc có gân dưới dạng cuộn tròn, được sản xuất bằng một quy trình tinh luyện phức tạp, đòi hỏi trình độ kỹ thuật và công nghệ cao.
Thép cuộn tiếng Anh là Rolled Steel, trong đó thép cuộn cán nóng là Hot Rolled Steel và thép cuộn cán nguội là Cold Rolled Steel.
 
Tìm hiểu về khái niệm và phân loại các loại Thép xây dựng

6. Thép xây dựng (thép tròn đặc)

Thép thanh hay thép cây là thép xây dựng được gia công theo hình trụ dạng thanh dài 12m/cây, có độ dẻo dai, chịu uốn và độ dãn dài cao. Thép thanh thường được sử dụng cho công trình xây dựng công nghiệp hoặc dân dụng.
 

Có 2 loại thép thanh:

 
Thép thanh tròn trơn
 
Thép thanh tròn trơn là loại Thép được gia công theo hình trụ, có bề ngoài nhẵn trơn, được sản xuất theo khuôn có chiều dài thông thường là 12m/cây với đường kính thông dụng: Ø14, Ø16, Ø18, Ø20, Ø22, Ø25.
Thường được cung cấp ra thị trường theo dạng bó có khối lượng trung bình 2000kg/bó và sử dụng trong các trụ của các công trình xây dựng lớn.
 
Tìm hiểu về khái niệm và phân loại các loại Thép xây dựng
Thép thanh tròn có vân

Thép thanh vằn hay thép cốt bê tông có vân (gân) ở mặt ngoài với các đường kính phổ biến Ø10, Ø12, Ø14, Ø16, Ø18, Ø20, Ø22, Ø25, Ø28, Ø32

 
Tìm hiểu về khái niệm và phân loại các loại Thép xây dựng

Thép thanh cuộn

Thép cuộn hay thép dây là loại thép dạng dây được cuộn tròn, có bề mặt trơn nhẵn hoặc có vân (gân) với đường kính thông thường là: Ø6mm, Ø8mm, Ø10mm, Ø12mm, Ø14mm. Thường được cung cấp ra thị trường theo dạng cuộn có khối lượng trung bình 200-459kg/cuộn.
Thép Cuộn thường được sử dụng để gia công kéo dây, xây dựng gia công, xây dựng nhà ở, cầu đường, hầm…
 
Tìm hiểu về khái niệm và phân loại các loại Thép xây dựng
 
Thép ống TRƯỜNG THỊNH PHÁT là một trong những cơ sở phân phối các loại thép uy tín và chất lượng nhất tại Bình Dương. Các sản phẩm Trường Thịnh Phát chuyên cung cấp bao gồm thép ống, thép tấm, thép hộp, thép hình,... khách hàng có thể lên website của chúng tôi để xem và tham khảo giá tại bảng giá thép chính thức của website theo từng loại. Trên thị trường có rất nhiều nơi bán nhưng chúng tôi cam kết không những bán sản phẩm chất lượng mà còn kèm theo đó là giá cả phải chăng. Đến với chúng tôi khách hàng không cần lo về chất lượng thép và giá thành bởi vì chúng tôi đặt niềm tin khách hàng lên hàng đầu và mong muốn gắn bó với khách hàng dài lâu, không vì lợi nhuận mà buôn bán sản phẩm kém chất lượng hoặc giao sai sản phẩm so với chất lượng được kiểm chứng ban đầu. Hãy đặt niềm tin và để chúng tôi góp phần trong công cuộc xây dựng nên chính ngồi nhà của bạn.
 
Bài viết liên quan

Tổng hợp những ứng dụng bảng giá của Thép ống hiện nay

Thép hiện nay được xem như là một trong những nguyên liệu quan trọng nhất không thể thiếu trong các ngành...

Cách phân biệt Sắt và Thép trong ngành xây dựng

Sắt và Thép là những nguyên liệu quan trọng trong ngành xây dựng hiện nay. Khi bạn muốn xây một căn nhà...

Ứng dụng của Thép xây dựng trong cuộc sống

Thép đạt chất lượng cao đồng nghĩa với việc độ bền sẽ cao, mức độ chống chọi với thời tiết cao, sự bền bỉ của Thép...

Những kinh nghiệm để phân biệt Thép chất lượng từ đó đưa ra quyết định đúng đắn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại Thép khác nhau, xã hội đô thị hóa ngày càng nhiều,...

Những kinh nghiệm lựa chọn Thép xây dựng nhà đạt chuẩn chất lượng an toàn

Để xây dựng nên một ngôi nhà đẹp, kiên cố, bền vững và không xuống cấp theo thời gian và độ khắc...

So sánh hai loại thép ống đúc và thép ống hàn

Thép ống được chia ra làm hai loại là thép ống đúc và thép ống hàn, mỗi loại đều có quy...

0916.415.019