thepong

Ứng dụng của Thép xây dựng trong cuộc sống

Thép đạt chất lượng cao đồng nghĩa với việc độ bền sẽ cao, mức độ chống chọi với thời tiết cao, sự bền bỉ của Thép được sử dụng trong công trình dài. Ứng dụng của Thép trong xây dựng vô cùng đa dạng, từ các chi tiết lớn như gầy dựng nên nền móng, khung nhà, thậm chí là các chi tiết nhỏ như kèo, xà gồ. Chi phí ban đầu có thể cao nhưng cũng hạn chế được những chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng, sửa chữa nếu xảy ra sai sót, khắc phục sự cố cho công trình sau này.
 
Ứng dụng của Thép xây dựng trong cuộc sống
 
Bài viết dưới đây, chúng tôi – Công ty TNHH MTV Thép TRƯỜNG THỊNH PHÁT - Công ty Thép tại Bình Dương sẽ chia sẻ kinh nghiệm cho bạn về các ứng dụng của những loại Thép trong xây dựng để từ đó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn loại Thép phù hợp với từng mục đích trong cuộc sống của bạn. Nếu bạn vẫn băn khoăn không biết nên lựa chọn loại Thép nào sao cho phù hợp với từng tính chất của công việc, nhu cầu và không biết mua Thép ở đâu để chất lượng và giá thành phải chăng thì bài viết này là dành cho bạn.
 

1. Ứng dụng thép trong cổng sắt hộp

Cổng nhà được coi như như bộ áo giáp bảo vệ gia đình nên luôn được gia chủ chú trọng cả về chất lượng và thẩm mỹ. Các loại thép như thép inox, thép hộp mạ kẽm, thép đen được lựa chọn phổ biến để làm cổng sắt hộp bởi có độ dẻo dai, chịu được sự thay đổi của thời tiết khắc nghiệt. Có thể hàn ghép, dễ dàng trong việc tạo khối. Đặc biệt là không bị gỉ không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Tuổi thọ lên đến 10-20 năm.
Mỗi loại thép có chi phí khác nhau. Tuy nhiên, do dễ dàng thi công và hàn ghép nên thép sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí nguyên vật liệu và chi phí lắp đặt cho người sử dụng.
 
Ứng dụng của Thép xây dựng trong cuộc sống
 

2. Ứng dụng thép trong hệ thống cứu hỏa

 
Ống phun nước của hệ thống phòng cháy chữa cháy dễ bị ăn mòn do sự tương tác của oxy trong nước và độ ẩm môi trường. Vì vậy, để chống ăn mòn đường ống, hệ thống cứu hỏa sử dụng thép ống mạ kẽm nhúng nóng hoặc thép đen làm nguyên vật liệu chính.
Lớp mạ kẽm bên ngoài có vai trò bảo vệ lõi thép, làm giảm sự ăn mòn ống thép. Đồng thời thép ống mạ kẽm có độ cứng cao, bền với thời tiết và nhiệt độ, dễ dàng trong thi công lắp đặt,… nhờ đó nâng cao tuổi thọ của hệ thống cứu hỏa. Chi phí sửa chữa và sử dụng hệ thống sau này được tiết kiệm tối đa.
Trung bình một hệ thống cứu hỏa đơn giản có chi phí khoảng 10 – 30 triệu, tùy vào nhu cầu sử dụng của người dùng.
 
Ứng dụng của Thép xây dựng trong cuộc sống

 

3. Ứng dụng thép trong lan can sắt hộp

 
Thép đang được ứng dụng rộng rãi trong các thiết kế lan can, bao gồm thép inox, thép ống mạ kẽm, thép ống,… Đó là do các đặc tính cơ lý:
  • Độ cứng cao đảm bảo sự an toàn tương đối cho người sử dụng
  • Độ bền cao, bền với nhiệt độ và sự thay đổi của thời tiết
  • Không gỉ, khó bị oxi hóa đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình
Thép với những ưu điểm vượt trội, giúp gia tăng tuổi thọ cho lan can hơn so với các nguyên vật liệu khác (gỗ). Trung bình lan can thép có tuổi thọ từ 10 – 20 năm tùy vào điều kiện sử dụng riêng.
Chi phí cho một lan can sắt hộp có kích thước 30x60x1,2mm khoảng 700.000 – 1.000.000 đồng.
 
Ứng dụng của Thép xây dựng trong cuộc sống
 

4. Ứng dụng thép trong kết cấu mái tôn lợp

 

Hiện nay, tôn lợp là sự kết hợp của thép hộp, xà gồ và tôn lạnh. Sử dụng thép làm khung mái bởi khả năng chịu lực tốt, chống cháy cao, không bắt lửa. Bền với nhiệt độ và thời tiết khắc nghiệt của môi trường.
Tuổi thọ của kết cấu mái tôn lợp bằng thép có thể kéo dài từ 20 đến 40 năm. Chi phí trung bình khoảng 550.000 đồng/m2. Đây là mức chi phí không quá lớn, do đó, việc ứng dụng thép trong thiết kế kết cấu mái tôn lợp là một lựa chọn hợp lý về chi phí và tính bền vững.
 
Ứng dụng của Thép xây dựng trong cuộc sống

5. Ứng dụng thép trong xây dựng sân vận động

 
Trong xây dựng sân vận động, thép được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực như: làm bê tông cốt thép, xây dựng khung sân vận động, mái vòm, lan can…. Các loại thép thường dùng nhiều nhất là thép ống đen, ống thép inox, xà gồ thép, ống thép mạ kẽm…
Ưu điểm của thép ứng dụng trong xây dựng sân vận động:
  • Độ cứng cao, chịu lực tốt
  • Ít bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của thời tiết và nhiệt độ
  • Không bị gỉ, không bị oxi hóa
  • Tính thẩm mỹ cao
  • Tuổi thọ thường rất cao từ 25 – 40 năm, phụ thuộc vào chất lượng loại thép mà công trình lựa chọn. Điều này cũng ảnh hưởng đến chi phí xây dựng của công trình. Do quy mô lớn nên chi phí xây dựng cũng cao hơn các ứng dụng khác của thép. Nhưng xét về hiệu quả lâu dài thì thép vẫn là lựa chọn phù hợp nhất.
 
Ứng dụng của Thép xây dựng trong cuộc sống
 

6. Ứng dụng thép trong tường rào sắt hộp

Tường rào sắt hộp là một trong những hàng rào được sử dụng phổ biến ở nhiều công trình: nhà ở, chung cư, trường học, bệnh viện,… Nó được làm từ thép hộp inox, thép hộp mạ kẽm, thép đen,…
Với ưu điểm độ cứng cao, ít biến dạng, bền với thời tiết và nhiệt độ,… hàng rào thép có độ bền cao và ít bị tác động từ ngoại lực. Ngoài ra, tường rào còn có tính thẩm mỹ cao, có thể làm vật dụng trang trí cho ngôi nhà.
Tuổi thọ của tường rào sắt hộp từ 20 – 40 năm (tùy vào điều kiện môi trường cụ thể của công trình). Chi phí để thiết kế và xây dựng tường rào sắt hộp 30x60mm với độ dày 1.2mm có thể 450.000 – 550.000 đồng/m2.
 
Ứng dụng của Thép xây dựng trong cuộc sống

7. Ứng dụng thép trong xây dựng khung nhà kết cấu

Thép là một trong những nguyên liệu đầu vào không thể thiếu để làm khung nhà tiền chế, đảm bảo sự vững chắc và an toàn cho người sử dụng. Doanh nghiệp có thể dùng thép cacbon, thép tấm lá, thép tấm inox, thép đen,…
Thông thường một công trình có kết cấu thép tuổi thọ có thể là 30 – 50 năm. Chi phí xây dựng ban đầu khá lớn nhưng chi phí phát sinh do sửa chữa, khắc phục sự cố sẽ được hạn chế rất nhiều khi sử dụng loại thép chất lượng.
 
Ứng dụng của Thép xây dựng trong cuộc sống
 

8. Ứng dụng thép trong xây dựng nhà xưởng

Tương tự như nhiều lĩnh vực xây dựng khác, thép cũng được ứng dụng trong xây dựng nhà xưởng. Chủ yếu là xà gồ thép, thép inox, thép đen, thép ống,… Thép giúp gây dựng nền móng, tạo nên các kiến trúc kiên cố và bền vững nhờ khả năng chịu lực tốt, độ bền cao. Tuổi thọ của nhà xưởng có thể lên đến vài chục năm. Chi phí chịu ảnh hưởng rất lớn từ quy mô và nhu cầu của nhà xưởng.
 
Ứng dụng của Thép xây dựng trong cuộc sống
 

9. Ứng dụng thép trong nhà thông minh

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, các sản phẩm ngày càng hiện đại hóa và thông minh hơn. Cửa ra vào, bàn ghế, đèn điện tích hợp với smartphone, tủ lạnh, bình nóng lạnh,… ngày càng được cải tiến. Trong đó có nhiều bộ phận được làm nên từ thép tấm, thép lá.
Có thể thấy, trong đời sống hiện nay, thép là một phần không thể thiếu, không chỉ ứng dụng thép trong xây dựng mà có mặt trong sản xuất, trang trí. Ở bất kỳ công trình nào, việc lựa chọn thép cần được ưu tiên trước tiên và chú trọng đầu tư chất lượng.
 
Ứng dụng của Thép xây dựng trong cuộc sống
 
Bạn cũng có thể quan tâm và mua hàng ở Công ty TNHH MTV Thép Trường Thịnh Phát của chúng tôi. Với nhiều năm gắn bó với ngành công nghiệp thép lắp ráp và trao đổi không ngừng, TRƯỜNG THỊNH PHÁT đã trở thành đại lý sắt thép Bình Dương lớn mạnh trong lòng khách hàng với quy trình chế tạo nghiêm ngặt và khắt khe trên dây chuyền hiện hành và hướng dẫn toàn cầu, chắc chắn sẽ mang đến cho khách hàng những mặt hàng thép tuyệt vời. Chất lượng vững chắc nhất và tuổi thọ cao để tạo ra các tác phẩm có cảm giác cao và giá trị sử dụng lâu dài.
 
Bài viết liên quan

Tổng hợp những ứng dụng bảng giá của Thép ống hiện nay

Thép hiện nay được xem như là một trong những nguyên liệu quan trọng nhất không thể thiếu trong các ngành...

Cách phân biệt Sắt và Thép trong ngành xây dựng

Sắt và Thép là những nguyên liệu quan trọng trong ngành xây dựng hiện nay. Khi bạn muốn xây một căn nhà...

Tìm hiểu về khái niệm và phân loại các loại Thép xây dựng

Thép là một ngành quan trọng trong việc phát triển kinh tế và xã hội. Thép không những có...

Những kinh nghiệm để phân biệt Thép chất lượng từ đó đưa ra quyết định đúng đắn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại Thép khác nhau, xã hội đô thị hóa ngày càng nhiều,...

Những kinh nghiệm lựa chọn Thép xây dựng nhà đạt chuẩn chất lượng an toàn

Để xây dựng nên một ngôi nhà đẹp, kiên cố, bền vững và không xuống cấp theo thời gian và độ khắc...

So sánh hai loại thép ống đúc và thép ống hàn

Thép ống được chia ra làm hai loại là thép ống đúc và thép ống hàn, mỗi loại đều có quy...

0916.415.019